เปิดเรื่องราวคนงานก่อสร้างผู้สู้ชีวิต แม้แขนพิการแต่ใจสู้ ทำงานหนักไม่ย่อท้อ เผยอยากพิสูจน์ว่าพิการก็ทำงานได้ และอยากเป็นแรงบันดาลให้ใครหลาย ๆ คนฮึดสู้

 เถาจินจิน คือ ชายหนุ่มชาวจีนวัย 24 ปี ผู้ประกอบอาชีพเป็นคนงานก่อสร้าง เขาทำงานได้ทุกอย่างเหมือนกับเพื่อนร่วมอาชีพคนอื่น ๆ  ทั้งหิ้วอิฐ เข็นรถปูน โบกปูนหลังคา ฯลฯ แต่จินจินมีสิ่งหนึ่งที่แตกต่างไปจากคนอื่น ๆ นั่นคือเขามีแขนแค่เพียงข้างเดียว

2204Man

เรื่องราวการสู้ชีวิตของชายหนุ่มหัวใจแกร่งคนนี้ ถูกนำมาเปิดเผยโดยเว็บไซต์เอเชียวัน เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2560 โดยจินจินอาศัยอยู่ที่เมืองฉือเจียจวง มณฑลเหอเป่ย์ ทางตอนเหนือของประเทศจีน จินจินเสียแขนข้างขวาจากอุบัติเหตุเมื่อ 8 ปีก่อน มันทำให้เขาเจ็บปวดมากและใช้เวลานานในการรักษาตัว แต่หลังจากที่พักฟื้นไปประมาณ 2 ปี จินจินก็เริ่มหางานทำอีกครั้ง โดยเขาสมัครเป็นคนงานที่ไซต์ก่อสร้างแห่งหนึ่ง ทำหน้าที่หิ้วถังอิฐและฉาบปูน

การทำงานในช่วงแรก ๆ มันหนักหนามากสำหรับเขา และการมีแขนเดียวทำให้เขาทำงานช้ากว่าคนอื่น โดยในการเข็นรถบรรทุก 2 ล้อแต่ละครั้ง คนอื่น ๆ สามารถทำได้เสร็จภายในเวลาแค่ 3 นาที แต่จินจินต้องใช้เวลามากถึง 10 นาที ถึงจะเสร็จ ถึงแม้จะลำบาก แต่จินจินก็ไม่ต้องการให้ใครมาสงสารเขา เขาต้องการพิสูจน์ตัวเองว่าเขายังคงสามารถทำงานได้ เหมือนกับคนปกติทั่ว ๆ ไป

2203Man

ต่อมาในปี 2558 เพื่อนคนหนึ่งของจินจิน แนะนำให้เขารู้จักกับแอปพลิเคชัน โซเชียลมีเดีย เพื่อให้เขาได้ใช้แชร์เรื่องต่าง ๆ รวมทั้งสามารถแชร์คลิปวิดีโอขณะที่เขากำลังทำงานได้ด้วย และเมื่อจินจินเริ่มต้นใช้แอปพลิเคชันนี้ เขาก็กลายเป็นที่รู้จักและโด่งดังในเวลาอันรวดเร็ว มีคนกดเข้ามาดูคลิปต่าง ๆ ของเขาเป็นจำนวนมาก และในทุกวันนี้ เขาจะไลฟ์สดผ่านแอปพลิเคชันดังกล่าวอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง

ปกติแล้วจินจินมีรายได้จากการทำงานก่อสร้าง อยู่ที่ราว ๆ 100 หยวนต่อวัน (ราว 500 บาท) แต่หลังจากที่เขาเริ่มไลฟ์สดแชร์คลิปวิดีโอของตัวเอง รายรับของเขาก็เพิ่มขึ้น และสามารถสูงได้ถึงเดือนละกว่า 8,000 หยวนเลยทีเดียว (ราว 40,000 บาท)

2201Man

จินจินเผยว่า เขาไม่ต้องการมีชื่อเสียงโด่งดังบนโลกออนไลน์ เขาแค่ต้องการพิสูจน์ให้ใครหลาย ๆ คนเห็นว่าเขาไม่ใช่คนอ่อนแอ และเขาก็ทำงานได้ไม่ด้อยไปกว่าคนปกติที่มีร่างกายครบ 32 แต่กำลังใจและคำชื่นชมที่เขาได้รับ มันก็ช่วยให้เขามีแรงใจในการทำงานมากขึ้น

นอกจากนี้แล้ว จินจินหวังว่าสักวันเขาจะได้แต่งงานและเป็นพ่อคนกับเขาบ้าง และในอนาคต เขาไม่อยากจะเป็นคนงานก่อสร้างตลอดไป เขาอยากจะทำทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาทำได้เพื่อให้ชีวิตตัวเองดีขึ้น และเขาก็หวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลาย ๆ คนที่มีชะตากรรมเหมือนเขา ให้ลุกขึ้นมาสู้ ให้ลุกขึ้นพยายามเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเอง

2202Man

2205Man

ขอบคุณข้อมูล https://hilight.kapook.com/view/158702 และ ภาพจาก sina.com